Có những thực phẩm chúng ta thường xuyên sử dụng,
tuy nhiên không ai biết rằng chúng thể gây tử vong nếu không cẩn thận.
Sau đây là các loại thực phẩm bạn phải vô cùng cẩn
thận khi sử dụng để bảo vệ tính mạng cho bản thân và gia đình.
- Trà mốc
Trà có công dụng tuyệt với đối với sức khỏe, nhưng nếu
nó không được bảo quản kỹ, sẽ rất nhanh bị mốc. Một khi trà đã bị mốc bạn đừng
nên tiếc nuối mà hãy bỏ ngay lập tức. Vì trong trà mốc có chứa những chất dộc
vô cùng nguy hiểm như penicillin và aspergillus, những chất này sẽ gây cho bạn
cảm giác chóng mặt và buồn nôn.
- Dưa muối
Dưa muối là một món ăn rất quen thuộc đối với nhiều
người, tuy nhiên bạn cần phải thận trọng khi ăn loại thực phẩm này. Vì khi muối
dưa không kỹ, đăc biệt là những ngày đầu, trong dưa muối sẽ xuất hiện những vi
sinh vật có trong dưa muối sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric để là tăng độ chua
của dưa, lúc này lượng nitric sẽ tăng cao. Khi ăn những loại dưa muối chưa kỹ
này sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe.
- Khoai tây
Trong những bộ phận như thân lá và củ khoai tây khi
có màu xanh đều chứa một chất kịch độc có tên là Glycoalkaloid, chất này sẽ khiến
cơ thể ngày càng yếu, sau đó rơi vào hôn mê và có thể tử vong. Vì vậy, bạn tuyệt
đối không sử dụng củ khoai tây khi chúng đã chuyển màu xanh và không dùng thân
và lá của chúng làm trà để uống.
- Sắn, măng
tây
Trong măng tươi và sắn có chứa một loại chất độc rất
nguy hiểm là acid cyanhydric, chất này khi được cơ thể hấp thụ sẽ gây nên tình
trạng thiếu oxy cho tế bào.
Triệu chứng thường thấy khi bị trúng độc sắn, măng
tây là ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,… nặng hơn có thể gây tử vong.
Để loại bò chất độc trong hai loại thực phẩm này, bạn
cần phải cẩn trọng trong khâu sơ chế, măng bạn phải luộc qua nhiều nước và sắn
phải bỏ vỏ và tước xơ trước khi chế biến.
Nếu không may bị ngộ độc măng, sắn, nên cho bệnh
nhân uống than hoạt tính rồi đưa đi cấp cứu.
- Cà chua xanh
Trong cà chua xanh có chứa một loại chất độc nguy hiểm
là Solanine. Khi trúng phải loại độc này bạn sẽ có cảm giác chóng mặt, buồn
nôn,… Dùng cà chua càng xanh càng nguy hiểm.
- Gừng héo, hư
Gừng là loại gia vị bạn nên sử dụng chỉ khi chúng
còn tươi, một khi chúng đã bị héo hoặc hư hỏng bạn đừng ngần ngại giữ lại dùng
mà hãy bỏ ngay tòan bộ của gừng đó đi. Vì trong gừng héo, hư có chứ một loại chất
độc là shikimol, chất này có trong toàn bộ củ gừng khi chúng bị hư, héo.
- Gan, trứng, da cóc
Trong các bộ phận này của con cốc có chứa một chất kịch
độc có tên là bufotoxin, chất này khi vào cơ thể sẽ làm biến đổi tế bào gan, là
người bệnh đau bụng, muốn nôn, cao huyết áp, nhịp tim không ổn định,… và chỉ
sau 3 đến 4 tiếng, người trúng độc sẽ tử vong nếu không được cấp cứu.
- Lòng trắng trứng gà sống
Khi ăn lòng trắng trứng, chẳng những cơ thể không thể
hấp thụ, mà lòng trắng trứng còn găn cản cơ thể hấp thu những chất dinh dưỡng
khác, đồng thời còn hủy hoại khả năng tiêu hóa của tủy tạng, bên cạnh đó, trứng
gà sống còn là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét